Giày da Phú Yên - làng nghề truyền thống trên đường hội nhập

Giày da Phú Yên là một trong những thương hiệu giày da nổi tiếng tại Hà Nội. Làng nghề giày da tại đây đã tạo việc làm cho hàng nghìn công nhân, đêm đến cuộc sống ấm no cho người dân hai làng Giẽ Thượng và Giẽ Hạ.

Giày da Phú Yên đã có từ rất lâu đời, tương truyền rằng vào các năm 1908 - 1926, xã Phú Yên có 02 cụ đi học nghề làm giày da là cụ Nguyễn Lương Các (tức cụ Hai né) và cụ Nguyễn Lương Mạc. Sau khi học xong, hai cụ mang nghề về truyền dạy cho con cháu trong làng. Đến nay, xã Phú Yên có 2 làng nghề làm giày dép da truyền thống: Giẽ Hạ và Giẽ Thượng, được UBND tỉnh Hà Tây (Nay là thành phố Hà Nội) công nhận làng nghề truyền thống vào năm 2001.

Nghề làm giày dép da Phú Yên bắt đầu được biết đến vào thời Pháp thuộc. Tuy nhiên, lúc này, sản lượng của làng nghề làm ra rất ít và sản xuất mang tính chất nhỏ lẻ, chưa đồng đều. Cho đến năm 1960 xã mới thành lập hợp tác xã chuyên làm và xuất khẩu các loại giày dép da đi các nước Đông Âu. Đến những năm 90, làng nghề giày dép da Phú Yên bắt đầu có bước phát triển mới, sản lượng và chất lượng giày da cũng tăng lên, đạt khoảng 5-6 triệu đôi/năm.

Sản phẩm của làng nghề rất đa dạng như giầy dép công sở, giày thể thao, giày vải, giày giả da,… sản phẩm làm ra cung cấp cho thị trường khắp cả nước và nước ngoài. Trong đó thị trường chủ yếu là miền Trung và miền Bắc (chiếm 80% thị phần); miền Nam đạt 15%, và một số xuất khẩu sang Lào.

Hiện nay trên địa bàn xã Phú Yên có 4 thôn, trong đó có 2 thôn đã được công nhận làng nghề da giày truyền thống là Giẽ Thượng và Giẽ Hạ. Toàn xã có trên 5.000 nhân khẩu và có khoảng trên 3.000 người theo nghề giày da. Thu nhập của người dân làm nghề ước đạt trên 30 triệu đồng/năm. Nghề giày dép da đã tạo môi trường làm việc cho bà con trong xã và nhiều xã lân cận.

Hiện nay, sản phẩm giày dép da Phú Yên đã có mặt trên thị trường cả nước. Năm 2007, giày da Phú Yên được ghi vào kỷ lục Guiness Việt Nam với chiếc giày da lớn nhất Việt Nam. Năm 2010, Hội Da giày Phú Yên nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Năm 2011, Hội đạt giải thưởng thương hiệu vàng Thăng Long. Tháng 7/2016, Hội Da giày Phú Yên đã xây dựng được nhãn hiệu tập thể giày da Phú Yên.

Tác giả: gploan