Làng nghề cỏ tế Phú Túc

Cách trung tâm thành phố hơn 40km về phía Nam – làng nghề cỏ tế Phú Túc (xưa gọi là Giầu Tế), nổi tiếng với hơn 300 năm với nghề đan cỏ tế độc đáo. Trong xã có 8 thôn thì cả 8 thôn đều được công nhận là làng nghề từ hơn 20 năm nay.

“Hỡi ai đi ngược về xuôi

Có về Giầu Tế với tôi thì về

Giầu Tế có cây bồ đề

Có ai tắm mát có nghề đi buôn” (buôn Guột)

Theo như người dân trong xã, vào khoảng thế kỉ XVII, dân cư Phú túc còn thưa thớt, đất đai hoang hóa, mọc đầy cỏ dại. Lúc đó, bà Nguyễn Thảo Lâm đến Phú Túc an cư, lập nghiệp đã phát hiện ra loại cỏ có thể đan lát thành các vật dụng trong gia đình. Thấy vậy người dân trong làng học theo rồi tiếp tục truyền nghề từ đời này sang đời khác. Để ghi ơn người có công phát hiện ra cỏ tế, người dân đã tôn vinh bà làm tổ nghề và thờ phụng bà tại đình làng Lưu Thượng, vào ngày 16/10 âm lịch tổ chức giỗ tổ nghề.

Cỏ tế là một loại cỏ mọc hoang, người dân nơi đây với bàn tay tài hoa khéo léo đã tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ đời sống hàng ngày hay các vật phẩm có giá trị nghệ thuật như: khung tranh, lọ hoa, con giống… Đến thăm quan xã Phú Túc, từ đầu làng đến mọi ngóc ngách trong thôn, đâu đâu người ta cũng thấy vật liệu của cỏ tế. Bất kể người già hay trẻ nhỏ, ai ai cũng biết đến nghề đan cỏ tế. Người già nhất vẫn còn làm nghề đã ngót ngét gần trăm tuổi, trẻ nhất là những em bé 7, 8 tuổi.

Ngày nay ngoài nguyên liệu cỏ tế, người dân đã kết hợp với các nguyên liệu khác như cói, bẹ ngô, mây, bèo,…tạo ra hàng nghìn mẫu mã bán ở khắp các tỉnh thành trong nước và ở hơn 20 quốc gia trên khắp Thế Giới.

Các hộ sản xuất chủ yếu làm theo đơn đặt hàng của các doanh nghiệp trong xã, theo hình thức nhận nguyên liệu về làm tại gia đình. Việc tham gia vào các tổ hợp sản xuất với quy mô nhỏ và vừa hoặc quy mô hộ gia đình đã khẳng định tính liên thông, liên kết của làng nghề, tạo ra sức mạnh tổng hợp trong sản xuất và xuất khẩu. Những ngôi nhà khang trang, đường thôn, ngõ xóm được trải bê tông đã minh chứng cho thấy hiệu quả của việc phát triển làng nghề có hướng đi và chính sách phù hợp.


Tác giả: loangiapham