Mộc Tân Dân xã điểm xây dựng thương hiệu làng nghề

Là một xã phấn đấu chuyển dịch nông thôn mới sang tiểu thủ công nghiệp, chú trọng phát triển dịch vụ và phát triển làng nghề. Theo ông, Nguyễn Khắc Thuật – Chủ tịch UBND, Tân Dân có làng nghề mộc nổi tiếng tại thôn Đại Nghiệp, hiện nay xã tiếp tục xây dựng cơ chế, tạo điều kiện phát triển cơ sở vật chất nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển làng nghề truyền thống này.

Đại Nghiệp có nghề sản xuất chế biến gỗ từ lâu đời, sản phẩm đồ mộc của làng nghề uy tín và chất lượng được xuất khẩu đi khắp nơi trên cả nước và một số nước trên thế giới. Chủ nhiệm Câu lạc bộ làng nghề truyền thống thôn Đại Nghiệp cho biết: “Trên thôn có trên 500 hộ thì có đến 90% các hộ làng nghề mộc, 10% còn lại làm dịch vụ bán hàng, quảng bá sản phẩm. Thu nhập thợ làm làng nghề bình quân là 200.000đ/ngày , làng nghề thu hút hơn 1000 lao động trực tiếp và nhiều hộ gia đình sản xuất vệ tinh quanh vùng”.

Có thể thấy, đến Đại Nghiệp ta thấy bao nhà cao tầng đua nhau mọc lên, ô tô chở hàng ra vào liên tục, phố làng sầm uất hẳn lên. Theo chủ cơ sở sản xuất Đức Hiền, tại thôn nhiều gia đình có đến 3, 4 cửa hàng lớn trên Hà Nội. Anh Hiền cũng là người sở hữu 30 cơ sở sản xuất, mỗi xưởng có khoảng trên 10 thợ nghề, hai chiếc bàn thờ lớn nhất Đông Nam Á đặt tại chùa Bái Đính được sản xuất tại xưởng của anh.

Tuy nhiên, khi tìm hiểu sâu về làng nghề truyền thống , ta có thể thấy hầu hết các cơ sở ở đây đều phát triển theo hướng tự phát, chưa xây dựng được thương hiệu làng nghề chung và hình thành mạng lưới buôn bán chuyên nghiệp. Hầu hết các mẫu mã sản phẩm tại đây đều được sản xuất theo cảm tính và copy mẫu mã chứ chưa được nghiên cứu, sáng tạo dựa trên phân tích thi trường.

Được sự quan tâm của các cấp thành phố, Câu lạc bộ làng nghề mộc thôn Đại Nghiệp đang xúc tiến xây dựng thương hiệu làng nghề, tham gia các khóa đào tạo của Cục sở hữu trí tuệ để nắm vững vấn đề bản quyền và thương hiệu. Khi xây dựng phát triển được thương hiệu làng nghề riêng, Đại Nghiệp sẽ có tiền đề quan trọng để giải bài toán thu nhập và góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: gploan