Tết nguyên đán đến gần: Nghề làm hương vào mùa hội

Trải qua hàng chục năm, chẳng rõ khởi nguồn ra sao, nhưng nghề làm hương gắn chặt với con người xã Văn Hoàng - huyện Phú Xuyên – Hà Nội bao năm qua. Nghề làm hương đã nuôi sống người dân nơi đây và trở thành nét đẹp văn hóa, nét đẹp truyền thống của xã Văn Hoàng.

Mỗi khi gần đến dịp Tết cổ truyền, nhu cầu lớn nên những nhà làm hương tại xã sôi động hẳn. Nghề hương tạo việc làm cho đông đảo người dân nơi đây, đặc biệt, tạo thu nhập cho người già và con trẻ. Thứ nghề này không mất vốn đầu tư nguyên liệu vì tre, nứa rất quen thuộc và có nhiều ở các vùng quê. Sau khi thành phẩm, thương lái thu về và trả công theo sản phẩm. Tăm hương sau khi được chà nhẵn, cắt cho đúng kích cỡ sẽ cung cấp cho các cơ sở sản xuất hương trầm, phục vụ cho đời sống tinh thần và ngày lễ, Tết của nhân dân. Ngoài ra, tăm hương còn được xuất khẩu sang Trung Quốc, Ấn Độ và một số nước châu Á, nơi Phật giáo phát triển, nhu cầu thắp hương lễ chùa rất cao. Tăm hương có mùa vụ quanh năm vì nhu cầu của thị trường đối với loại sản phẩm này khá lớn.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến tết Nguyên đán, nhu cầu tăm hương nhiều nên người dân bận rộn hẳn. Trước kia, chỉ 17 giờ là người dân xong việc, giờ có khi phải “tăng ca” đến đêm muộn.Tranh thủ ngày nhàn rỗi cũng có tiền, công việc không quá nặng nhọc, thành ra nghề này ngày càng lan rộng, toàn xã đều coi tăm hương là nghề. Có những gia đình, làm hương đã 20 năm, xuyên suốt 3 thế hệ. Nhờ nghề tăm hương mà nhà tầng khang trang mọc nhiều hơn trên mảnh đất Văn Hoàng.

Người dân nơi đây gắn chặt với nghề làm tăm hương hàng chục năm nay. Nghề này không đòi hỏi kỹ thuật, lại rất dễ học, già, trẻ đều làm được. Ngoài việc đồng áng, qua ngày mùa là tất cả mọi người đều tập trung làm tăm hương để bán kiếm thêm thu nhập những ngày rảnh rỗi.

Nghề chẻ tăm hương đã giúp thay đổi bộ mặt làng quê ở Văn Hoàng. Nhờ phát huy tốt nghề truyền thống mà đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, đời sống văn hóa tinh thần của người dân vì thế cũng được nâng cao. Nhờ nghề làm tăm hương truyền thống này mà nhiều gia đình ở Văn Hoàng thoát nghèo, nay đã trở nên khá giả, có của ăn của để.

Tác giả: gploan